AVR máy phát điện là gì? Chức năng và phân loại chúng ra sao?

avr máy phát điện công nghiệp

Ngoài những quan trọng của máy phát điện thì trong đó có một bộ phận có tên là AVR máy phát điện. Vậy bộ phận này là gì? Nó có vai trò thế nào trong các máy phát điện? Và vì sao lại có AVR?. Hãy cũng Máy Phát Điện MAC tìm hiểu bộ phận này nhé

Khái niệm AVR máy phát điện là gì?

AVR có tên tiếng Anh là Automatic Voltage Regulator. Thuật ngữ này được dịch ra tiếng Việt là hệ thống điều khiển điện áp tự động.

Nó có nhiệm vụ quan trọng trong tổ máy phát điện công nghiệp. Bộ phận này giúp điều chỉnh lại điện áp đầu ra của máy phát điện được ổn định. Nếu bộ phận này bị hay hỏng hay mất đi chức năng của nó. Thì điện áp và tần số đầu ra sẽ không thể đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu của thiết bị sử dụng.

Bên cạnh đó, bộ phận này có vai trò như kích từ máy phát điện không chổi than.

Các chức năng chính của AVR máy phát điện

Chức năng avr may phát điện

Bộ phận này có 4 chức năng chính như sau:

Điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phát điện

Điện áp đầu ra của máy phát điện sẽ được AVR theo dõi. Sau đó nó so sánh dữ liệu này với điện áp tham chiếu. Bộ phận này sẽ phát lệnh nhằm tăng hoặc giảm dòng điện. Nhờ đó sẽ kích thích điện áp đo được so với được áp tham chiếu phải có giá trị sai số thấp nhất.

Nều bạn muốn điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phát điện thì chỉ cần điều chỉnh điện áp tham chiếu.

Khả năng giới hạn tỷ số giữa điện áp và tần số

Lúc máy phát điện bắt đầu khởi động. Bộ điều chỉnh điện áp AVR có khuynh hướng gia tăng dòng kích thích lên để có đủ điều kiện điện áp đầu ra dựa vào giá trị tham chiếu.

Bên cạnh đó, AVR sẽ luôn theo dõi tỷ số trên. Nhằm điều chỉnh dòng kích thích sao cho phù hợp, kể cả điện áp máy phát chưa đạt đến mức so với tham chiếu.

Khả năng điều khiển công suất vô công của máy phát điện

Tính năng này là khi có công suất vô công và điện áp mạng điện lưới thay đổi. Thì sẽ được AVR điều chỉnh lại dòng điện kích thích sao cho phù hợp.

Vì vậy, ngoài nhiệm vụ theo dõi và điều chỉnh điên áp thì bộ AVR phải theo dõi và điều chỉnh dòng điện vô công và điên áp của mang điện lưới.

Bù trù điện áp bị hao hụt trên đường dây

Thông thường khi máy phát điện được vận hành độc lập hay nối vào mạng lưới điện. Khi ta tăng tải lên thì điện áp sẽ có hiện tượng bị suy giảm trên dường dây. Điều này gây nên sự hao hụt lượng điện áp khi truyền tải đến các thiết bị sử dụng.

Để làm giảm đi thiệt hại do việc hao hụt điện áp. Thì AVR sẽ luôn theo dõi và đánh giá được khả năng suy giảm của điện áp trên đường dây. Nhờ đó điều chỉnh lại điện áp để bù trù lại khoảng bị suy giảm đó.

AVR máy phát điện sẽ không dựa vào tần số, ngoài trừ lúc thấp hơn mức cho phép thì sẽ cắt giảm kích từ đầu ra. Nhờ đó bảo vệ AVR và máy phát được an toàn.

Có bao nhiêu loại AVR máy phát điện

AVR máy phát điện

Tùy vào công suất sẽ có AVR theo từng dòng máy có công suất khác nhau. Theo từng loại máy sẽ có những bộ AVR thích hợp. Dựa vào từng công suất sẽ có những loại bo mạch khác nhau

Bình thường khi sản xuất một tổ máy phát điện thì sẽ sản xuất kèm bộ điều chỉnh điện áp AVR thích hợp cho tổ máy đó.

Hiện nay có 2 dòng máy phát sử dụng chổi than và không chổi than. Thế nhưng cả 2 đều bắt buộc phải có AVR để kích từ.

Thông thường các bộ điều chỉnh điện áp tự động đều giống nhau về hình dáng. Màu sắc và kích thước đôi lúc khác nhau nhưng những chúc năng lại giống nhau.

Quý khách hàng nên liên hệ với Máy Phát Điện MAC. Để tư vấn miễn phí về bộ AVR nào thích hợp cho tổ máy mình đang sử dụng.

Nơi bán AVR máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện MAC nơi cung cấp các loại máy phát điện công nghiệp uy tín tại TPHCM và trên toàn quốc.

Ngoài ra, công ty cung cấp nhiều loại linh kiện và phụ tùng máy phát điện. Trong đó có AVR máy phát điện. Tại đây chúng tôi cung cấp nhiều loại với những mức giá khác nhau. Có giá từ khoảng 100$ cho tới 3500$ tùy vào chất lượng từng loại.

Quý khách hãy lưu ý khi lựa chọn nơi cung cấp AVR. Do mặt hàng này cũng thường xuyên gặp phải tình trạng hàng giả và hàng nhái.

Chính vì thế quý khách hàng nên liên hệ với MAC để có được những loại AVR máy phát điện công nghiệp chất lượng và uy tín nhất. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ.

CÔNG TY TNHH MÁY XÂY DỰNG VÀ TỰ ĐỘNG HÓA MAC

Địa chỉ: Số 7C, Đường Tân Hòa 2, P. Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM

Điện thoại: 0939.363.792

Email: nguyenhungmpd@gmail.com

Website: banmayphatdien.com.vn

Xem thêm:

Máy Phát Điện Nổ Không Đều: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện: Khái Niệm, Điều Kiện và Phương Pháp

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

7 cấp cách điện theo tiêu chuẩn IEC 60085 trong máy phát điện

Tỉ Số Nén Là Gì? Ý Nghĩa Của Chúng Đối Với Máy Phát Điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *