So sánh máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều

So sánh máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều

Hiện nay máy phát điện xoay chiều và máy phát điện một chiều là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù tên gần giống nhau, nhưng chúng có những đặc điểm cấu tạo và chức năng khác nhau. Qua bài viết dưới đây Máy Phát Điện MAC so sánh sự khác nhau giữa máy phát điện một chiềumáy phát điện xoay chiều nhé.

Do nhu cầu sử dụng nguồn điện liên tục, không muốn sự gián đoạn. Thì ngày nay máy phát điện được xem là sự lựa chọn tối ưu cho việc cung cấp nguồn điện dự phòng. Tuy cả hai loại máy đều có thể tạo nguồn điện dự phòng nhưng thiết kế, cơ chế và cách sử dụng lại khác nhau.

Khái niệm máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện một chiều

Là một thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng có dòng điện 1 chiều. Thông qua nguyên lý suất điện động cảm ứng đươc sử dụng để tạo ra dòng điện.

Máy phát điện xoay chiều

Cũng tương tự như máy phát điện một chiều, máy phát điện xoay chiều biến đổi cơ nằng thành điện năng nhưng điện tạo ra là dòng điện xoay chiều. Những dòng năng lượng điện này là dòng điện thay thế hoặc EMF thay thế. Nguyên tắc hoạt động của máy xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

So sánh máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều

Giống nhau

Cả 2 loại máy đều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng nhờ vào nguyên lý cảm ứng điện từ. 2 loại máy đều có đầu vào là nguồn cơ năng đa dạng từ tubin gió, hơi, nước. Thế nhưng hiện nay phổ biến nhất vẫn là cơ năng sử dụng động cơ đốt trong.

Hai loại máy đều cung cấp nguồn điện dự phòng, xử lý các trường hợp nguồn điện cung cấp bị cúp. Giúp cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt được ổn định.

Trong các trang trại, nông trại và các ngành dịch vụ thì cả hai đều giúp cung cấp nguồn điện cho tưới tiêu. Giúp các thiết bị có được nguồn điện sử dụng khi di chuyển xa nguồn cấp.

Sự khác nhau

Khác nhau về thiết kế và cơ chế hoạt động

Hai loại máy phát điện này khác nhau ở thiết kế và cơ chế hoạt động

Máy phát điện một chiều có cuộn dây chuyển động trong môi trường cố định. 2 đầu cuộn dây được gắn với cổ góp vì thế điện tích ra vào luôn được cân bằng. Từ đó sinh ra dòng điện một chiều.

Máy phát điện xoay chiều sẽ không có cổ góp làm nhiệm vụ đảo chiều mà chỉ có vành tiếp điện để đưa điện ra ngoài. Cuộn dây mà dòng điện được truyền qua được cố định khi nam châm chuyển động. Vì thế dòng điện máy phát điện xoay chiều tạo ra sẽ là 2 nữa chu kỳ của cực Nam và Bắc. Do đó sinh ra dòng điện xoay chiều.

Việc sản xuất máy phát điện một chiều sẽ phức tạp hơn máy phát điện xoay chiều. Vì máy phát 1 chiều phải trang bị thêm cổ góp và vành trượt. Vì thế mà giá tiền của máy phát điện 1 chiều sẽ chơi hơn máy phát xoay chiều.

Nam châm trong máy phát điện xoay chiều là nam châm vĩnh cữu

Khác nhau về cách sử dụng

Cả 2 loại máy đều được dùng với những mục đích sử dụng khác nhau.

Máy phát điện xoay chiều cung cấp điện năng cho các thiết bị gia dụng và công nghiệp có động cơ nhỏ.

Ví dụ như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt thiết bị sản xuất động cơ nhỏ…

Máy phát điện 1 chiều được sử dụng để cấp nguồn điện cho các thiết bị có động cơ lớn. Ví dụ như các động cơ trong hệ thống tàu điện ngầm, tàu thủy lớn…

Khác nhau về điện áp sinh ra

Điện áp được sinh ra bởi máy phát điện xoay chiều biến đổi theo thời gian về độ lớn lẫn biên độ. Còn ở máy phát 1 chiều thì điện áp sinh ra ổn định vì có cổ góp cân bằng điện áp.

Cả 2 dòng điện được sinh ra từ 2 loại máy đều rất nguy hiểm nếu tiếp xúc với cơ thể người. Điện áp đầu ra của máy phát điện xoay chiều thường cao hơn. Do đó dễ dàng dẫn đến nguy hiểm cho cơ thể con người hơn.

Khác nhau về kết nối

Máy phát điện 1 chiều có khả năng cung cấp kết nối liền mạch. Và dòng điện kết nối hiệu quả bởi vì không có yêu cầu về công tắc chuyển. Thế nhưng với kiểu kết nối thế dòng điện 1 chiều sẽ rất tốn kém nếu truyền tải đi xa.

Kết nối của máy phát điện xoay chiều sẽ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và chi phí cao hơn. Máy phát điện xoay chiều có thể kết nối và truyền tải được điện năng xa hơn trong lưới điện.

Ưu và nhược điểm của máy phát điện một chiều và máy phát điên xoay chiều

Ưu, nhược điểm máy phát điện một chiều

Ưu điểm

  • Máy được sử dụng cho động cơ lớn, làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
  • Khả năng điều chỉnh tốc độ và truyền tải dễ dàng
  • Máy có thiết kế đơn giản
  • Điện áp sinh ra mượt mà

Nhược điểm

Vì máy sử dụng hệ thống cổ góp có chổi than nên khả năng vận hành máy sẽ thiếu ổn định.

Không đảm bảo trong các môi trường rung chấn, dễ xảy ra cháy nổ.

Khi sử dụng cần phải rất lưu ý.

Ưu, nhược điểm máy phát điện xoay chiều

Ưu điểm

  • Thiết kế của máy đa dạng và linh hoạt, động cơ hoạt động chắc chắn.
  • Máy phù hợp với các thiết bị điện gia dụng, công nghiệp và các máy có động cơ nhỏ.
  • Máy có thể hoạt động ổn định trong môi trường công nghiệp sử dụng các thiết bị có công suất lớn.
  • Có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau.
  • Hoạt động hiệu quả, bền bỉ. Tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng.

Nhược điểm

Máy phát điện xoay chiều thường có công suất lớn nên máy có kích thước lớn, có thể gặp khó khăn khi di chuyển.

Chi phí mua máy phát điện lúc đầu thường sẽ cao hơn máy phát điện một chiều.

Qua việc so sánh máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều hy vòng các bạn có thể hiểu hơn về sự khác biệt giữa 2 loại máy này nhé.

Địa chỉ mua máy phát điện xoay chiều công nghiệp chất lượng

Trước những ưu điểm của máy phát điện xoay chiều thì việc sử dụng loại máy này cho công việc sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đang ngày càng phổ biến.

Vì thế nhu cầu mua máy phát điện công nghiệp đang ngày càng gia tăng. Nhất là các nước đang có nền công nghiệp phát triển như Việt Nam. Vì thế để có thể lựa chọn những dòng máy phát điện công nghiệp chính hãng chất lượng cao xin vui lòng liên hệ đến Máy Phát Điện MAC, địa chỉ cung cấp máy phát điện uy tín với nhiều thương hiệu lớn như Cummins, Mitsubishi, Komatsu, Denyo, Perkins… với dãi công suất rộng từ 5kva cho tới 3000kva.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH MÁY XÂY DỰNG VÀ TỰ ĐỘNG HÓA MAC

Địa chỉ: Số 7C, Đường Tân Hòa 2, P. Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM

Điện thoại: 0939.363.792

Email: nguyenhungmpd@gmail.com

Website: banmayphatdien.com.vn

Xem thêm:

Hòa Đồng Bộ Máy Phát Điện: Khái Niệm, Điều Kiện và Phương Pháp

Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha: Định nghĩa, Cấu tạo và Nguyên lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *