Máy Phát Điện Biến Tần Là Gì? Có Nên Sử Dụng Không?

máy phát điện biến tần

Máy phát điện biến tần được sử dụng nhờ vào khả năng tạo ra điện năng an toàn của nó. Vậy khái niệm của chúng là gì? Có nên sử dụng hay không? Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm máy phát điện biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần là loại thiết bị có khả năng xử lý các loại năng lượng thô vào một nguồn cấp điện. Hay được gọi với tên khác là máy phát điện Inverter. Inverter có được hiểu là sự chuyển đổi năng lượng từ dòng điện một chiều sang xoay chiều. Nó ngược lại với Chỉnh lưu.

Nó là một thiết bị có thể biến đổi tần số dòng điện xoay chiều. Và chức năng biến đổi linh hoạt từ tần số này sang tần số khác.

Có 2 loại nhiên liệu thường được sử dụng trong máy phát điện này là máy chạy xăng và dầu Diesel.

Vậy nó khác nhau như thế nào so với máy phát điện xoay chiều 3 pha mời các bạn đọc qua bài viết này: Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo máy phát điện biến tần

cấu tạo máy phát điện biến tần Vgpgen
cấu tạo máy phát điện biến tần Vgpgen

Máy phát điện biến tần có cấu tạo tương tự như máy phát điện thông thường. Bao gồm các các thành phần như sau:

 • Động cơ: Bộ phận cung cấp nguồn năng lượng cơ học chính cho máy phát điện biến tần. Nhiên liệu để chạy động cơ bao gồm xăng, dầu diesel, khí đốt,… 
 • Đầu phát: Là bộ phận chuyển đổi cơ học dựa vào nguồn cơ học đầu vào. Cấu tạo của đầu phát chủ yếu gồm 2 phần chính là phần cảm và phần ứng. 
 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu. Bao gồm các hệ thống trong đó có nhiệm vụ chính là cung cấp nhiên liệu đầu vào cho máy.
 • Ổn áp: Giúp điều chỉnh điện áp đầu ra.  
 • Hệ thống làm mát: Nhiệm vụ chính là tản nhiệt độ trong quá trình hoạt động tránh xảy ra trường hợp quá nhiệt.
 • Hệ thống xử lý chất thải: Có vai trò lọc các chất thải, giúp xử lý chất thải trước khi cho ra môi trường
 • Hệ thống bôi trơn: Có nhiệm vụ giúp máy hoạt động êm ái, động cơ hoạt đông trơn tru và bền bỉ hơn.

So với máy phát điện xoay chiều 1 pha thì nó khác nhau như thê nào. Xem qua bài viết Máy Phát Điện Xoay Chiều 1 Pha: Định nghĩa, Cấu tạo và Nguyên lý để biết rõ thêm chi tiết nhé

Nguyên lý hoạt động của máy phát biến tần

Máy phát điện biến dùng các kỹ thuât của máy phát điện kỹ thuật số. Đơn giản là một từ dùng để nói cho nguyên lý hoạt động của chúng.

Bắt đầu hoạt động một nguồn của dòng điện xoay chiều được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện 1 chiều. Thường được thực hiện bằng tụ điện và bộ phận chỉnh lưu cầu diode. Kế tiếp, bô phận biến tần chuyển nguồn điện này trở thành nguồn điện có dòng xoay chiều.

Bên cạnh đó, điện áp của dòng 1 chiều được máy chuyển đổi sang dòng xoay chiều 3 pha đối xứng. Để hiểu rõ hơn sự khác nhau của máy xoay chiều và một chiều các bạn nên xem qua bài viết So sánh máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều

Vậy nhờ nguyên lý hoạt động của máy biên tần mà nguồn điện bạn nhận được từ máy sẽ là nguồn điện sạch tương tự như dòng điện từ mạng lưới điện.

Đánh giá ưu và khuyết điểm của máy phát điện biến tần

Đánh giá máy phát điện biến tần kg1200i

Mọi dòng máy phát điện sẽ có những đặc tính, cấu tạo khác nhau. Và vì thế những ưu và khuyết điểm của chúng cúng khác nhau.

Ưu điểm

 • Máy tương đối dễ sử dụng đối với người dùng.
 • Có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển.
 • Tạo ra nguồn điện sạch sử dụng an toàn. Không sợ những sự cố như dòng điện gia tăng đột biến. Nhờ vậy chúng có thể được sử dụng cho các thiết bị có độ nhạy cảm cao.
 • Có thể tiết kiệm nhiên liệu lên đến 50% so với máy phát điện khác.
 • Máy hoạt động êm ái, phát ra tiếng ồn thấp rất thích hợp sử dụng cho nhiều nơi. Nhất là những nơi cần sự yên tĩnh.

Khuyết điểm

 • Vì đây là máy phát điện nhỏ nên công suất hoạt động của máy thấp. Điều đó dẫn đến dòng điện của máy yếu. Không thích hợp sử dụng cho thiết bị cần một nguồn điện có công suất lớn.
 • Điều thứ 2 được kể đến đó chính là mức giá. Giá thành để mua máy phát điện biến tần Inverter cao hơn so với máy phát điện thông thường.

Có nên mua máy phát điện biến tần không?

Máy Phát Điện biến tần sử dụng nhiên liệu ít mặc dù giá tiền để mua lại khá cao. Vì vậy trước khi mua thì các bạn cần nên xem xét đến tính khả dụng của nó. Một máy phát điện Inverter 6,8 HP có giá khoảng 40 triệu đồng với công suất khoảng 5kVA. Máy phát điện loại này có công suất càng cao thì giá thành sẽ càng cao hơn so với máy phát điện khác.

Máy này thích hợp cho những người tiêu dùng sử dụng điện thường xuyên. So với khả năng tiết kiệm nhiên liệu của nó với máy phát điện chạy xăng thì vượt trội hơn nhiều.

Mặt khác, nếu bạn cần một lượng điện lớn tương đương với nhu cầu tải trên 80%. Thì bạn khó có thể nào sử dụng loại máy này. Thay vào đó bạn nên sử dụng những loại máy phát điện công nghiệp chuyên dụng.

Máy phát điện công nghiệp với công suất cùng độ ổn định cao hơn, có thể cung cấp một lượng điện lớn. Dành cho những nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các công trình với đủ loại thương hiệu khác nhau.

Cũng tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn máy phát điện biến tần hay máy phát điện công nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH MÁY XÂY DỰNG VÀ TỰ ĐỘNG HÓA MAC

Địa chỉ: Số 7C, Đường Tân Hòa 2, P. Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM

Điện thoại: 0939.363.792

Email: nguyenhungmpd@gmail.com

Website: banmayphatdien.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *